Câu chuyện Hà Nội qua lăng kính của bản đồ và kế hoạch thị trấn, làng mạc xen kẽ

Tuần này, hành tinh trái đất Globe và cung cấp để thảo luận về những biến hóa địa lý của Hà Nội thông qua lịch sử hình tượng. Trong những năm gần đây, khi đối âm, một vài nhà nghiên cứu biên dịch hàng tồn kho của các bức ảnh cũ và các bản đồ của Hà Nội và Việt Nam.L’émission được tổ chức với sự hợp tác với các tạp chí Carto – magazine Carto : số 5 (tháng Sáu), hiện đang trong kiosk, bao gồm một bài viết tựa đề “Trở về … Hà Nội, thủ đô của Việt Nam thiên niên kỷ – Retour sur… Hanoï, capitale millénaire du Vietnam“.

Dưới đây là một số trích đoạn từ bài viết Emmanuel Cerise, “Mối quan hệ giữa thị trấn và làng mạc tại Hà Nội thông qua các kế hoạch lịch sử” (2010), xuất bản năm: Carnets Cảnh # 20 “Bản đồ”, Editions Actes Sud và Ecole Nationale Supérieure du Paysage ở Versailles, pp. 116, 133.

Các chất chiết xuất được bổ sung bằng các liên kết đến album Aurelie Field, sinh tiến sĩ về địa lý, và là tác giả của bài viết “Từ Thăng Long-Hà Nội: tầm nhìn của tối quan trọng – De Thang Long à Hanoï : visions d’une capitale“.

Để nghe phát sóng, đi đây. Khách: Aurelie Field, sinh viên tiến sĩ tại Đại học Paris 1 géographieà Panthéon-Sorbonne, Emmanuel Cerise, một nhà nghiên cứu tại IPRAUS.

Hãy gửi cho chúng tôi câu hỏi và / hoặc ý kiến ​​của bạn trong “ý kiến ​​của bạn” ở dưới cùng của trang này!

“Các cảnh quan đô thị của Hà Nội như chúng tôi đang xem xét ngày hôm nay là kết quả của lịch sử. Đặc biệt là, trong dài hạn, liên kết các thành phố và làng mạc của nó. Hà Nội nằm ở trung tâm của đồng bằng sông Hồng, trong một đồng bằng phù sa đặc trưng bởi mật độ của các nhóm làng. Họ đã đóng một vai trò đặc biệt trong việc hình thành và biến đổi của Hà Nội, thủ đô của đế quốc đó của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Linh kiện và máy phát điện của thị trấn, họ đã giúp định hình một cảnh quan được đánh dấu bởi sự tồn tại của dân làng và vũ trụ đô thị, và sự hiện diện của nông nghiệp trong thành phố. Điều này mối quan hệ giữa các làng và thành phố là nguồn gốc của loại hình kiến ​​trúc , thành phố và sản xuất mô hình đô thị tiếp tục đô thị hiện đại. ”

“Thành phố của các dự án Hà Nội được thiết kế để phản ánh các ý tưởng và ý thức hệ về các thành phố báo cáo / bản. Đồ thị minh họa cho việc công nhận tốt như làng đô thị mà sẽ kết hợp thành phố dự.

Như vậy, một thành phố, nơi làng Việt là một thành phần thiết yếu đô thị, được chuyển vào Hà Nội Pháp thị trấn thuộc địa với một ranh giới rõ ràng giữa phố và quốc gia; sau đó nó sẽ trở thành một thành phố xã hội chủ nghĩa phủ nhận vai trò của các làng và địa lý; Cuối cùng, từ khi mở cửa kinh tế, nó là một đô thị quốc tế xem xét các làng đôi khi như một di sản và tiềm năng văn hóa, đôi khi là một trở ngại cho sự phát triển đô thị.

Hơn nữa, các quan sát thực địa cho thấy sự khác biệt giữa dự án và thực tế, với một sự kiên trì của các hình thức làng tại Hà Nội. ”

carte1-Các thành phố và làng mạc. Trong năm 2010, hàng trăm bốn mươi tám làng nằm trong ranh giới của quận © RADIO PHÁP; TÁC GIẢ: Emmanuel CHERRY

Các thành phố và làng mạc. Trong năm 2010, hàng trăm bốn mươi tám làng nằm trong ranh giới của quận © RADIO PHÁP; TÁC GIẢ: Emmanuel CHERRY

I. kỳ thuộc địa, một thành phố Pháp Hà Nội

“Đại diện châu Á / đại diện thuộc địa”

Bản đồ 1: “Tài liệu này được soạn thảo theo lệnh của Hoàng đế trong khi người Pháp đã bắt giữ Hà Nội và cài đặt nó dưới quyền bảo hộ vào năm 1883. Sự phát triển của con người là không thể tách rời từ đặc điểm địa lý như đường giao thông và mạng lưới thủy văn tỉnh Nam “tỉnh của Hà Nội” trong Địa lý mô tả của Vua Đồng Khánh (1886-1888) – A.537 / 5, f 5 °, 42 x 32 cm, bảo quản trong Thư viện Quốc gia Việt Nam. , Hà Nội. ”

carte2-Tỉnh Hà Nội Emmanuel © CHERRY

Tỉnh Hà Nội Emmanuel © CHERRY

Bản đồ 2: “Các bản sao của giấy Việt Nam thông qua các công ước Tây của đại diện tạo điều kiện so sánh với kế hoạch thuộc địa đối với cùng kỳ Ngoài ra, hai văn kiện này ở quy mô tương tự cho thấy sự khác biệt cơ bản giữa hai chế độ đại diện của thành phố .. mặt khắp nơi của nước trong một trường hợp, lồi ra của những gì được xây dựng trong các chiều kích khác của lãnh thổ Hà Nội; lồng vào nhau thai … ”

carte3-Kế hoạch thuộc địa đối với cùng kỳ Emmanuel © CHERRY

Kế hoạch thuộc địa đối với cùng kỳ Emmanuel © CHERRY

Bản đồ 3: “Đây là một trong những kế hoạch đầu tiên được lập và Hà Nội bởi các đại diện của Pháp là giảm đến Citadel, các thị trấn và các khu vực tương đối dày đặc phía nam của hồ Hoàn Kiếm, nơi s. được cài đặt các tô giới của Pháp “Kế hoạch của Hà Nội”, August 20, 1883 – kế hoạch ban đầu để 1/10 000 được sản xuất từ một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trung úy Launay viễn chinh Cột Bắc Bộ, chỉ huy tiểu đoàn Coronnat. là Tham mưu trưởng Tướng Bouet, quy mô: 1/10 000, 45 x 53 cm, bảo quản tại Trung tâm lưu trữ ở nước ngoài (mã: FR CAOM 1PL / 89) ”

carte4-Một trong những kế hoạch đầu tiên được lập và Hà Nội do CHERRY Pháp Emmanuel ©

Một trong những kế hoạch đầu tiên được lập và Hà Nội do CHERRY Pháp Emmanuel ©

Xem hình ảnh album: “Từ thành tại hồ Hoàn Kiếm” và “Hà Nội, thị trấn”, được công bố vào giữa các bài viết “Từ Thăng Long-Hà Nội: tầm nhìn của tối quan trọng” Aurelie Field.

II. Giai cap Bảo, thành phố xã hội chủ nghĩa – Từ thành phố thuộc địa đến các thành phố xã hội chủ nghĩa.

Bản đồ 1: “Kế hoạch này là một trong những phác thảo của người Pháp trước khi rời khỏi vào năm 1954. Trong tài liệu này cuối cùng, tên của các đường phố là một vấn đề chính trị của thời gian này là bởi vì, trong bối cảnh cụ thể của sự kết thúc của chế độ thực dân, sau đó. Hồ Chí Minh vào năm 1945 đã tuyên bố độc lập vào năm 1951, tên đường được thay đổi bởi Nghị định có lợi cho tên Việt. Giới hạn của thành phố được nhìn thấy, nó được thông báo là do ấp trong sơ đồ trên Ngay Plan “kinh tế Hà Nội” năm 1953 được in bởi “Liên minh thương mại,” Liên Thượng, Hà Nội và Hải Phòng – .. tài liệu gốc mà không quy mô, 42 x 52 cm USA, Texas Tech University, Trung tâm Lưu trữ và Việt Nam, số 12080114 [bản đồ]. ”

carte5-Một trong những kế hoạch mới nhất được lập bởi người Pháp trước khi rời khỏi vào năm 1954 CHERRY © Emmanuel

Một trong những kế hoạch mới nhất được lập bởi người Pháp trước khi rời khỏi vào năm 1954 CHERRY © Emmanuel

Bản đồ 2: “Đây là một trong những kế hoạch đầu tiên được lập bởi chính quyền Hà Nội độc lập của Việt Nam giấy này sửa lại những đại diện cũ mà các khu vực đô thị không tách rời khỏi lãnh thổ nó thuộc về cùng một lúc .. nó báo hiệu trước các kế hoạch tương lai của Hà Nội, hiện đang nghĩ về một lãnh thổ rất lớn. “Kế hoạch của thành phố Hà Nội,” 1955 ban 1/25 000 lên và được công bố trong trăm sáu mươi bản bởi các dịch vụ địa chính của Thành phố Hà Nội vào tháng Giêng năm 1955, 63 x 83 cm, Thư viện Quốc gia, Hà Nội, cote số VZ139. ”

carte6-Một trong những kế hoạch đầu tiên được lập bởi chính quyền Hà Nội độc lập của Việt Nam © Emmanuel CHERRY

Một trong những kế hoạch đầu tiên được lập bởi chính quyền Hà Nội độc lập của Việt Nam © Emmanuel CHERRY

Bản đồ 3 và 4: “Scaled, các tài liệu này thể hiện một sự khác biệt cơ bản trong nhận thức của thành phố giữa tư tưởng đô thị Pháp và đưa ra bởi các chính phủ độc lập: bây giờ, thành phố là không thể tách rời khỏi lãnh thổ nông thôn. ”

carte7-Hạn chế của Hà Nội - thị trấn thuộc địa và thị trấn xã hội chủ nghĩa Emmanuel © CHERRY

Hạn chế của Hà Nội – thị trấn thuộc địa và thị trấn xã hội chủ nghĩa Emmanuel © CHERRY

III. Cuộc đối đầu giữa năm 1981 và đề xuất của năm 1992 “. Hai tầm nhìn hoàn toàn trái ngược của các mối quan hệ giữa các thành phố và làng mạc của nó”

Bản đồ 1: “Những ngôi làng không được bao gồm trong bản dự thảo năm 1981 một sự tách biệt rõ ràng giữa thị trấn và phân tích nước.” Kế hoạch chung của Hà Nội năm 2000, “do Viện Đô thị Leningrad phối hợp với Sở Kế hoạch Việt. Xuất bản năm 1984. ”

carte8-Dự án 1981 CHERRY © Emmanuel

Dự án 1981 CHERRY © Emmanuel

Bản đồ 2: “Phân tích Kế hoạch Hà Nội năm 1992, nhấn mạnh sự hiện diện của các làng trong và xung quanh các khu vực đô thị của Hà Nội Kế hoạch, chuẩn bị của Cục Điều tra của Việt Nam, tài liệu gốc 1/10 000 ..”

Bản đồ 3: “Những ngôi làng và thị trấn vào năm 1992 và trong Quy hoạch 1998, nơi họ được kết hợp.” A Blueprint cho năm 2010 “, chuẩn bị của Viện đô thị của Hà Nội, các Bộ NIURP xây dựng và IAURIF, phê duyệt trong tháng 6 năm 1998, tài liệu gốc 1/25 000. ”

carte9-Hà Nội năm 1992 & Kế hoạch Hà Nội đến năm 2010 CHERRY © Emmanuel

Hà Nội năm 1992 & Kế hoạch Hà Nội đến năm 2010 CHERRY © Emmanuel

IV. Phát triển đô thị và thị trấn liên quan / làng trong thành phố hiện đại

Bản đồ 1: “Sự kiên trì của các cấu trúc không gian của các đại diện làng của một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội trên Bản đồ 1992 bản đồ của Hà Nội, chuẩn bị của Cục Điều tra của Việt Nam, tài liệu gốc 1/10 000 .. ”

carte10-Một ngôi làng trên Kế hoạch Hà Nội năm 1992 © Emmanuel CHERRY

Một ngôi làng trên Kế hoạch Hà Nội năm 1992 © Emmanuel CHERRY

Đọc thêm:

Hành tinh trái đất, Exposure: Treasures ảnh của Hội địa lý-Exposition : Trésors photographiques de la société de géographie, 31 tháng 10 năm 2007.

Emmanuel Cherry, Mối quan hệ giữa thị trấn và làng mạc tại Hà Nội thông qua các kế hoạch hoặc kế hoạch lịch sử như một công cụ để sản xuất cityscapes trong: cảnh quan Diary # 20 “Mapping”, Editions Actes Sud. Số 1, tháng 12 năm 2010, pp. : 124, 141.

Emmanuel Cerise, Đường và tái cấu trúc đô thị ở Hà Nội, trong: Các thành phố Việt trong quá trình chuyển đổi, dưới sự chỉ đạo của F. Castiglioni, JM. Cusset, P. Gubry, Nguyễn Thị Hương Thủy và Phạm Thiêng, Editions Karthala, Paris, 2005, pp. 45, 72. (Với René Maximy)

Emmanuel Cerise, di sản thế giới Thành phố cư dân “bình thường” giữa thực hành và phát triển quy hoạch đô thị tại Hà Nội. Ấn phẩm trực tuyến của các thủ tục tố tụng của Đại hội lần thứ hai của Mạng lưới châu Á – EHESS / CNRS, 2005: http://www.reseau-asie.com (bài viết này sẽ được bao gồm trong một ấn phẩm in để chuẩn bị).

Emmanuel Cerise, giữa cư dân và thực hành lập kế hoạch – Hà Nội-Patrimoine de la ville « ordinaire », entre pratiques habitantes et urbanisme planifié à Hanoi, 1986-2003, trình bày luận văn tiến hành dưới sự chỉ đạo của Pierre Clément, trong “lưu tìm kiếm” thư IPRAUS số 15, năm 2005, P43.

Emmanuel Cerise, các biến đổi đô thị tại Hà Nội: đường Đê La Thành-Transformation du tissu urbain à Hanoi : la rue De La Thanh. Ấn phẩm trực tuyến trong các hành vi của Đại hội đầu tiên của Mạng lưới châu Á – EHESS / CNRS 2003: http://www.reseau-asie.com(bài viết này sẽ được bao gồm trong một ấn phẩm in để chuẩn bị).

Aurelie Field, “Từ Thăng Long-Hà Nội: tầm nhìn của một thủ đô-De Thang Long à Hanoï : visions d’une capitale,” Kho báu ảnh, Hội địa lý.

Aurelie Field, “Hà Nội, thủ đô của Việt Nam thiên niên kỷ-Hanoï, capitale millénaire du Vietnam” Carto Magazine số 5, May-June 2011.

2000-2007 “Nghệ thuật biểu diễn biên tập tại IPRAUS 11: Châu Á số 12: Một góc nhìn 13: Giao thông vận tải Kiến trúc số 14: … Vientiane”; Di sản và phát triển đô thị. Số 15: “lưu tìm kiếm”. Có sẵn trực tuyến.

Dịch: translate.google.com

Nguồn: L’histoire d’Hanoï au prisme des cartes

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: