Hà Nội Xưa – Phố Hàng Đường

Phố Hàng Đường (Rue de Sucre) dài 180m, nối phố Đồng Xuân, chỗ ngã tư Hàng Chiếu – Hàng Mã, cắt ngã tư Ngõ Gạch – Hàng Cá tới phố Hàng Ngang, chỗ ngã tư Hàng Buồm – Lãn Ông, thuộc quận Hoàn Kiếm.

PHỐ HÀNG ĐƯỜNG

Vị trí phố Hàng Đường.

Vị trí phố Hàng Đường.

 Không gian cận ảnh của tấm hình này xưa kia chính là Chợ Cầu Đông

Không gian cận ảnh của tấm hình này xưa kia chính là Chợ Cầu Đông

Theo Dương Trung Quốc:
Người nào từng sống hay thường qua lại phố này đều có thể nhận ra chỗ đứng của nguời cầm máy ảnh là từ ngã tư Hàng Buồm và cuối phố Hàng Đường, hướng ống kính về phía chợ Đồng Xuân, nơi cuối con đường lô xô những mái tôn – một vật liệu mới mẻ.

Đường ray tàu điện chôn trên mặt đường rải nhựa cho thấy phố Hàng Đường nằm trên tuyến giao thông huyết mạch của đô thị. Hàng Đường là cái tên có từ trong ca dao xưa và không bị thay đổi, có chăng thêm cái tên phố Cầu Đông, khi có một chiếc cầu đá bắc ngang con sông Tô Lịch. Sông Tô Lịch hồi chưa bị lấp chảy dài từ Hàng Lược qua Hàng Cá, dọc Ngõ Gạch ra sông Hồng đoạn cuối Mã Mây.

Cũng vì có cây cầu đó mà không gian cận ảnh của tấm hình này xưa kia chính là Chợ Cầu Đông. Sông lấp rồi, cầu không còn, để khai thông con đường từ Bờ Hồ ra Hàng Đậu là điểm giao với con đường khá quan trọng từ Cầu Sông Cái đi vào khu Thành cổ, nên chợ Cầu Đông xưa mới dịch chuyển sang một bên đường để lập ra cái chợ to và lấy tên hàng tổng là Đồng Xuân.

002

.

003

.

Về sau này, Hàng Đường có nhiều hàng bánh mứt kẹo có tiếng, đặc biệt sầm uất vào những ngày giáp Tết trung Thu với bánh nướng, bánh dẻo hay Tết Nguyên đán với các loại mứt, kẹo. Ngoài đồ ngọt, nhiều cửa hàng vải vóc, có cả của Ấn kiều cũng tràn từ phía Hàng Đào, Hàng Ngang xuống phố này, cùng nhiều cửa hàng tạp hóa của người Hoa.

Người ta kể rằng 2 tháng bị vây hãm trong nội thành, quần nhau với giặc Tây hồi giáp Tết Đinh Hợi (cuối năm 1946 đầu 1947), các chiến sĩ quyết tử sống được là nhờ gạo nếp, đường và các loại nông sản dự trữ làm mứt Tết của các cửa hàng bánh kẹo trong phố.

004

.

005

.

006

.

007.Một góc phố Hàng Đường, Hà Nội những năm 1950

Một góc phố Hàng Đường, Hà Nội những năm 1950

Phố Hàng Đường, Hà Nội tháng 10 năm1977

Phố Hàng Đường, Hà Nội tháng 10 năm1977

Tàu điện trên phố Hàng Đường

Tàu điện trên phố Hàng Đường

Những ngôi nhà dấu ấn thời bao cấp vẫn còn nét xưa

Những ngôi nhà dấu ấn thời bao cấp vẫn còn nét xưa

Nguồn:tranthanhnhan1963c.blogspot.fr
36phophuong.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: