Hà Nội Xưa – Phố Hàng Bồ

Phố Hàng Bồ (Rue des Paniers) dài 272m, nối từ phố Hàng Bạc, qua ngã tư Hàng Đào, Hàng Ngang, cắt ngã tư Hàng Cân-Lương Văn Can đến ngã tư Hàng Thiếc-Thuốc Bắc-Bát Đàn, thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm

vị trí phố Hàng Bồ

vị trí phố Hàng Bồ

Góc phố Hàng Thiếc và Hàng Bồ

Góc phố Hàng Bồ – Hàng Thiếc

Ngày xuân trên Phố Hàng Bồ (Rue des Paniers)

Ngày xuân trên Phố Hàng Bồ (Rue des Paniers)

Phố Hàng Bồ thời trước năm 1945

Phố Hàng Bồ thời trước năm 1945

Một cửa hàng bán các sản phẩm từ tre nứa

Một cửa hàng bán các sản phẩm từ tre nứa

Theo Hà Nội Cẩm Nang:

Phố được xây dựng trên nền đất xưa vốn thuộc thôn Xuân Hoa và thôn Nhân Nội, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ.Thời Pháp thuộc, phố có tên Rue des Paniers. Sau Cách mạng, phố chính thức mang tên Hàng Bồ.

Xưa kia, đoạn giữa phố Hàng Bồ là nơi tập trung các cửa hàng bán dụng cụ đan bằng tre nứa như bồ, sọt, thúng mủng…

Vào dịp Tết bồ chất đầy phố, kẻ mua người bán tấp nập. Còn đoạn gần Hàng Đào, sau ngã tư Lương Văn Can, xưa có tên là Hàng Dép, có bán đủ các loại guốc dép.Phố này khi đó chỉ có những căn nhà hẹp và bé, xây áp vào tường nhà của phố Hàng Đào, lòng nhà chỉ đủ chỗ cho mấy bà bán hàng ngồi, trên tường chung quanh chỗ ngồi treo la liệt guốc dép: guốc gỗ mộc, guốc gỗ sơn, guốc Sài Gòn, dép quai ngang, déo cong, dép hạ.

Những năm về sau, guốc dép ít người mua, ở chỗ mấy cửa hàng nhỏ hẹp bán giày dép này có lẫn cả cửa hàng chữa đồng hồ, cắt tóc.

Ở cả hai mặt phố giáp ngã tư Hàng Cân, xen lẫn với những cửa hàng giày dép là những nhà sản xuất và bán các loại hương nén, hương vòng. Hương Hàng Bồ cũng nổi tiếng cả nước.

Mùi hương tỏa ngát từ các hiệu bán hương thẻ, hương trầm, hương vòng, có loại cao tới 2m, đường kính bằng cái mẹt, có thể cháy liền mấy ngày Tết. Nơi đây còn bán cả nến trắng, nến đỏ đóng bao, đủ cỡ to nhỏ.

Ở góc phía Tây phố Hàng Bồ có nhiều cửa hiệu lớn và những ngôi nhà khang trang. Khác với phố Hàng Cân và Thuốc Bắc, phố Hàng Bồ có nhiều lô đất là nhà cũ được người có tiền mua lại, gộp mấy mảnh với nhau để xây thành những ngôi nhà lớn, mở cửa hiệu to và buôn bán nhiều mặt hàng khác nhau.

004

.

004.rất nhiều ông đồ bày mực tàu, giấy đỏ viết chữ, bán cho dân treo ngày Tết.

.

004a

.

004b

.

Nét đặc biệt của phố Hàng Bồ thời trước năm 1945 là cứ khoảng gần Tết Nguyên đán, trên vỉa hè của phố có rất nhiều ông đồ bày mực tàu, giấy đỏ viết chữ, bán cho dân treo ngày Tết.

Nguồn:tranthanhnhan1963c.blogspot.fr
36phophuong.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: