Hà Nội Xưa – Phố Hàng Lược

Ngô Văn Phú

Phố Hàng Lược, một đầu từ phố Hàng Cót, cuối giáp phố Hàng Mã, dài 264 mét. Phố này cũng còn gọi là cống chéo Hà Nội… Hà Nội xưa có những chiếc cống không bắc ngang mà bắc chéo nên gọi là cống chéo.

Khâm Thiên cũng có một cống chéo… Sách “Người và cảnh Hà Nội” của cụ Hoàng Đạo Thúy ghi: “Phố Hàng Lược, trước kia làm lược. Trước đây còn một con ngòi con. Đi giáp tường chùa Tây Đen, đó là vết tích của sông Tô Lịch, từ Cầu Đông đến rồi từ đây quật lên bắc, vì vậy phải bắc một cái cống chéo với đường phố gọi là Cống Chéo. Trước kia hoa Tết bán ở chợ Đồng Xuân, rồi tràn ra Hàng Khoai, sau chiếm cả phố Hàng Lược. Từ 25 tháng Chạp trở đi, ở đây trên trời, dưới hoa, nơi tụ họp những người yêu hoa, nghĩa là cả Hà Nội… Hàng Lược có những nhà cho thuê đòn đám ma, long đình, bàn độc, các quả, xiểng, chóe dùng trong đám cưới. Dưới Hàng Lược là phố Chả Cá… (NXB Hà Nội, 1982, trang 60).

Vị trí phố Hàng Lược

Vị trí phố Hàng Lược

Một ngôi chùa trên phố Hàng Lược

Một ngôi chùa trên phố Hàng Lược

Có lẽ trước đây phố này gồm các thợ làm và bán lược (lược thưa, lược bí) sau này thôi không bán nữa, nhưng tên thì vẫn giữ như cũ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, phố Hàng Lược chạy dọc theo bờ sông Tô Lịch cũ, nên thời thuộc Pháp, trước Cách mạng tháng Tám, phố được người Pháp đặt tên là phố Sông Tô Lịch (Rue de Riviere To Lich), từ lúc mang tên chữ Pháp này, đã không thấy bán lược rồi.).

Nhắc đến Hàng Lược, người Hà Nội thường nghĩ ngay đến chợ hoa Tết.

002

.

003

.

004

.

Chợ hoa Hàng Lược. Chợ chỉ họp mỗi năm một lần từ ngày 20-23 tháng chạp đến 30 tết.

Chợ hoa Hàng Lược. Chợ chỉ họp mỗi năm một lần từ ngày 20-23 tháng chạp đến 30 tết.

Tràn ngập phố bán hoa tết

Tràn ngập phố bán hoa tết

Nhà thờ đạo Hồi  tại số 12 Hàng Lược

Nhà thờ đạo Hồi tại số 12 Hàng Lược

Hàng Lược, những năm chống Mỹ còn có một quán thịt chó khá ngon. Các nhà văn, nhà báo, khi có nhuận bút thường kéo nhau lên đó đánh chén. Người ta từng gặp các nhà văn Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Hoàng Trung Thông, Nguyễn Văn Bổng, Thanh Tịnh, Xuân Thiều… và nhiều nhà văn khác có mặt tại đây.

Phố Hàng Lược giờ vẫn họp chợ hoa nhưng Hà Nội rộng lớn đã có nhiều chợ hoa khác nhưng nhắc đến chợ hoa Tết Hàng Lược thì người Hà Nội nhất là những người cao tuổi, không khỏi xuýt xoa, hoài niệm…

Ngô Văn Phú

Nguồn:tranthanhnhan1963c.blogspot.fr
36phophuong.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: