Hà Nội Xưa – Phố Hàng Ngang

Hàng Ngang – Hàng Đào là một dãy phố chính nằm tại trung tâm của khu phố cổ Hà Nội. Khác với những con phố được đặt tên theo sản phẩm mua bán đặc trưng của nó, phố Hàng Ngang (Rue des Cantonnais) lại có một cái tên khá lạ nhưng vẫn mang những dấu ấn riêng biệt trong khu phố cổ.

PHỐ CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC, KHÔNG MANG TÊN SẢN VẬT

001.Cổng phố Hàng Ngang

Cổng phố Hàng Ngang. Mục đích bảo đảm an ninh cho cư dân trong phố.

Theo báo NHN

000

Phố Hàng Ngang xưa thuộc phường Diên Hưng, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương thành Thăng Long, nay thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Do nhiều biến động của nền kinh tế hàng hóa ngày càng phát triển ở nước ta vào thế kỷ 17, 18 nên có những con phố không còn chuyên doanh, chuyên một nghề nào nữa mà dựa vào sự biến đổi của tình hình kinh tế, xã hội mà những con phố đó có một cái tên mới. Phố Hàng Ngang chính là một trường hợp biến đổi tên gọi của phố Hàng Lam vào thế kỷ 19.

Ngay từ thời kỳ đầu tự chủ của chế độ phong kiến trung ương, những quy định được thiết lập một cách chặt chẽ. Chỉ riêng về màu sắc trang phục cho vua, quan, dân cũng đã có sự phân biệt rõ ràng. Màu vàng dành riêng cho vua, màu đỏ đại hồng cho các quan đầu triều, màu xanh lam chỉ các quan trước tứ phẩm mới được dùng. Từ đó, hai phường thợ nhuộm màu đào, đỏ, da cam… và xanh lam, xanh da trời… đã lập ra hai phố Hàng Đào và Hàng Lam.

Nghề nhuộm cần có đất rộng vào ao hồ để giũ vải và phơi thành phẩm. Những thế kỷ sau do nằm trên trục trung tâm Kẻ Chợ, một thước đất ở hai phố trên đều rất đắt giá nên những hiệu nhuộm ở đây đã lần lượt bán hết cơ ngơi của mình. Họ lui về cuối phố Hàng Bông, xa khu trung tâm, đất còn rộng lại có con ngòi lớn chảy xiết, thuận lợi cho việc nhuộm vải, giá lại rẻ nên họ tập trung lại để lập ra phố Hàng Bông Thợ Nhuộm (nay là phố Thợ Nhuộm).

Phố Hàng Lam không còn hiệu nhuộm nào nữa nên phải mượn tên của phường sở tại là phường Diên Hưng để gọi. Đến triều Hậu Lê, bộ mặt phố Hàng Lam và cả Hàng Đào đều thay đổi nhiều. Nhiều ngôi nhà của thương gia người Việt và khách trú Hoa Kiều được xây cất khang trang, bề thế với những mặt cửa hàng rộng ba gian và gác cổ diêm để cất chứa hàng.

002.Ngã tư Hàng Bạc - Hàng Bồ - Hàng Ngang và Hàng Đào

Ngã tư Hàng Bạc – Hàng Bồ – Hàng Ngang và Hàng Đào

003.Phố Hàng Ngang nhìn từ gõ Hàng Bạc.

Phố Hàng Ngang nhìn từ góc phố Hàng Bạc.

004.Toàn cảnh phố Hàng Ngang nhìn từ phố Hàng Đào

Toàn cảnh phố Hàng Ngang nhìn từ phố Hàng Đào

005.Năm 1911

Năm 1911

006.Phố thay đổi nhanh chóng

Phố thay đổi nhanh chóng

007.Nổi bật là tiệm Rồng Vàng (Au Dragon d'or)

Nổi bật là tiệm Rồng Vàng (Au Dragon d’or)

5 trong số 7 bức ảnh này được chụp từ vị trí ngã tư. Khi đặt cạnh nhau, chúng cho thấy sự thay đổi của những ngôi nhà qua năm tháng

5 trong số 7 bức ảnh này được chụp từ vị trí ngã tư. Khi đặt cạnh nhau, chúng cho thấy sự thay đổi của những ngôi nhà qua năm tháng

Nguồn:tranthanhnhan1963c.blogspot.fr
36phophuong.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: