Hà Nội Xưa – Phố Hàng Điếu

Phố Hàng Điếu (Rue des Pipes) được bắt đầu từ ngã tư Hàng Gà đến đoạn giữa phố Đường Thành, đó là một con phố không dài nhưng được ra đời từ khá lâu vì tên của phố này có trong bài ca dao 36 phố phường Hà Nội xưa: “Mã Vĩ, Hàng Điếu, Hàng Giày/Hàng Lờ, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn”.

000

.

Phố Hàng Điếu

Phố Hàng Điếu

Theo CLB Violet Hà Nội

Phố Hàng Điếu nằm trong khu vực phố cổ Hà Nội thuộc quận Hoàn Kiếm, xưa nguyên là đất thôn Yên Nội, tổng Tiền Túc (sau đổi là Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương cũ của kinh thành Thăng Long. Tổng Tiền Túc vốn có 2 thôn Yên Nội: Yên Nội Cổ Vũ, tức là khu vực phố Hàng Da và Yên Nội Đông Thành, tức khu vực phố Hàng Điếu, Hàng Nón ngày nay.

Cũng như nhiều con phố khác trong khu phố cổ Hà Nội, những tên phố được đặt theo mặt hàng được chuyên sản xuất và mua bán tại đây, ngày xưa, phố Hàng Điếu chuyên bán các loại điếu hút thuốc lào. Các loại điếu bát bằng sứ Giang tây, sứ Bát Tràng… với nhiều hình dáng khác lạ có hình thắt quả bồng, hình trái xoan, hình lục lăng… dát hoa văn bằng đồng, bằng bạc. Xe điếu dài từ 40cm đến 1m20. Loại điếu ống làm bằng gỗ gụ, gỗ trắc khảm vỏ ốc Singapore. Hai loại này thường dùng cho quan lại, nhà giàu có. Sau này ống điếu bằng tre cũng được bày bán, loại này có tên là điếu cày mà đến nay vẫn có khá nhiều người ưa dùng.

002

.

Tuy nhiên, đây không phải là mặt hàng khiến cho đời sống của người dân nâng cao nên dần dần những người dân ở phố Hàng Điếu đã chuyển hướng kinh doanh nhiều mặt hàng khác. Đầu thế kỷ 20, Hàng Điếu chỉ có vài ba nhà làm nghề bịt bạc và chữa các loại điếu hút thuốc lào: điếu bát, điếu ống; đó là nhà số 54 và nhà số 62 gần ngã tư Hàng Nón. Bát điếu lại bán nhiều ở bên phố Bát Đàn gần đó; còn xe điếu bằng trúc chỉ thấy bày bán ở các chợ. Dần dần về sau điếu không phải là mặt hàng nuôi sống được nhà hàng với giá thuê nhà đắt đỏ, thuế cao, nên một nhà đã chuyển sang bán thuốc lào Vĩnh Bảo, và một nhà vẫn giữ nghề cũ và thêm cả nghề hàn gắn những đồ sứ cổ sứt mẻ và bịt bạc ấm chén bát đĩa sứ, nậm rượu.

Phố Hàng Điếu

Phố Hàng Điếu

Thời Pháp thuộc, Hàng Điếu còn có một nghề chính là nghề làm và bán đồ da. Bên số lẻ từ đầu phố giáp ngõ Yên Thái đến Hàng Nón san sát cửa hàng bán giày dép bằng da và guốc gỗ. Cùng là đồ da, Hàng Điếu khác với bên Hà Trung. Thợ bên Hà Trung làm yên ngựa, cặp sách, đồ dùng khác bằng da tây cứng; thợ da Hàng Điếu làm giày dép kiểu cổ thông thường bằng da ta, tức là da lộn, da thuộc sơ sài, dép quai ngang, giày da lợn…, sau ở Hàng Điếu người ta buôn thêm cả thứ guốc gỗ sơn, gọi là guốc Sài Gòn. Một số nhà tự đẽo những đôi guốc mộc bày bán. Sau này guốc được cải tiến, dùng riêng cho từng lứa tuổi, giới tính, sơn màu, hoa văn rực rỡ, hấp dẫn.

Trong thời chiến tranh chống Mỹ, nhiều gia đình ở Hàng Điếu sang sản xuất và buôn bán những loại dép cao su, rồi dép nhựa phục vụ cho cuộc sống của người dân thời bấy giờ.

Nguồn:tranthanhnhan1963c.blogspot.fr
36phophuong.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: