Hà Nội Xưa – Phố Hàng Cót

Phố Hàng Cót (Rue Takou) nằm trong khu vực phố cổ Hà Nội. Thời Pháp thuộc phố được đặt tên theo tiếng Pháp là Rue Takou. Tên gọi Hàng Cót được hình thành từ năm 1945 cho đến nay. Vào những năm đầu của thế kỷ XX, phần lớn cư dân sinh sống ở đây làm nghề đan cót và buôn bán cót.

Theo Thương hiệu Thăng Long

Phố Hàng Cót ngày nay thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Trải dài 0,4km theo hướng Bắc – Nam. Đầu phố phía Bắc giáp vườn hoa Hàng Đậu (tên cũ là Vạn Xuân), giao các phố Phan Đình Phùng và Hàng Đậu. Đầu phố phía Nam là ngã tư giao các phố Hàng Mã và Hàng Gà. Ở khoảng giữa phố, phía trên có đường Xe lửa chạy ngang qua, tuyến đường sắt này dẫn lên cầu Long Biên nổi tiếng bắc qua dòng sông Hồng.

000.Bản đồ Hà Nội năm 1936

Bản đồ Hà Nội năm 1936

Có thể chia Hàng Cót ra làm hai đoạn:

– Đoạn đầu từ vườn hoa Hàng Đậu đến cầu Sắt. Đoạn này không dài nhưng lại có nhiều nhà lớn kiểu Villa làm vào những năm sau 1930. Chủ nhà đất xuất thân quan lại (Hoàng Gia Luận, số 2 – Gia đình Bùi Đình Tịnh số 14 – 16) hoặc công chức cao cấp (bác sĩ An số 4 – Trương Văn Thiện số 7); cũng có công chức sơ cấp lương ít nhưng tằn tiện, con cái được học hành làm nên.

001.Toàn cảnh tháp nước Hàng Đậu và ngôi nhà số

Toàn cảnh tháp nước Hàng Đậu và ngôi nhà số 1 Hàng Cót

002.Đó là bóp cảnh sát thứ hai của Hà Nội01

Đó là bóp cảnh sát thứ hai của Hà Nội thời bấy giờ

003.So sánh với hai bức ảnh trước,

So sánh với hai bức ảnh trước, bóp cảnh sát có sự thay đổi: Một mái đón được xây thêm ra sát bờ tường rào

003.So sánh với hai bức ảnh trước, 1

Một bức cũng như vậy khác

004. giờ là trụ sở của Công an phường

Bóp cảnh sát xưa giờ là trụ sở của Công an phường Hàng Mã

– Đoạn cuối phố, từ Cầu Sắt đến ngã tư Hàng Gà – Hàng Vải: đây là một phố cũ lại ít người giàu lớn nên nhà cửa xây từ xưa còn lại đều nhỏ hẹp kiểu cổ; những ngôi nhà lớn ở đoạn này là của người có tiền ở phố khác đến tậu đất làm nhà mới. Dãy bên số lẻ đến nay vẫn còn lại nhiều nhà một tầng và ít nhà hai hoặc ba tầng. Bên số chẵn, ngoài một số đền chùa vốn xây dựng trên những khoảng đất rộng, có những ngôi nhà lớn hoặc nhỏ nhưng nhiều tầng kiểu mới. Thí dụ: villa to của bác sĩ Ngô Trực Tuân ở ngay ngã ba Cầu Sắt (số 20), nhà hộ sinh Hàng Cót (số 40), nhà Lê Quảng Long (số 50), tư sản có cửa hiệu may Tây Hàng Đường, xây nhà ở đây để gia đình ở.

Cũng như Hàng Gà, trước 1920, đa số nhà trong phố là nhà một tầng kiểu cổ, rất ít nhà hai tầng. Riêng có một ngôi nhà lớn được xây dựng khá sớm, ban đầu là nhà hát sau dùng làm trường học. Lai lịch ngôi nhà đó như sau: nhân có hội chợ năm 1887 ở Tràng Thi, một công ty người Tàu đứng tên người Pháp là bác sĩ Nico, xây một nhà hát diễn tuồng Tàu, thỉnh thoảng cho Tây thuê biểu diễn ca nhạc và làm sân khấu cho những gánh hát lưu động ở Pháp sang. Tháng 3 năm 1888 cháy lớn ở Hàng Cót, may nhà hát không việc gì. Đến 1910, thành phố lấy ngôi nhà đó làm một trường nữ học cho Khu Bắc, gọi là trường Brieux, tên thông thường là trường Hàng Cót.

005.Hình ảnh tòa nhà số 29 Hàng Cót khi còn là nhà

Hình ảnh tòa nhà số 29 Hàng Cót khi còn là nhà hát

006.

Ngày 12/08/1910 toàn quyền Đông Dương quyết định thành lập trường nữ sinh ECOLE BRIEUX

006.Ngày nay là trường PTCS Thanh Quan

Ngày nay là trường PTCS Thanh Quan

007.Đến tận tháng 3 năm 2010, nhân dịp kỉ niệm 1000 Thăng Long - Hà Nội, người ta mới quyết định cho tẩy lớp vữa trát để lộ ra tên cũ của trường ECOLE BRIEUX.

Đến tận tháng 3 năm 2010, nhân dịp kỉ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội, người ta mới quyết định cho tẩy lớp vữa trát để lộ ra tên cũ của trường ECOLE BRIEUX.

007a

Đến tận tháng 3 năm 2010, nhân dịp kỉ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội, người ta cũng chỉ mới quyết định công nhận ngày truyền thống…

Di tích thờ tự cũ trong phố Hàng Cót có đình Ngũ Giáp (ở số nhà 54); thôn Tân Khai còn một ngôi đình cũ nữa ở đầu Hàng Cót (số nhà 4), bị hư hỏng nặng và bị phá khoảng năm 1920, bán cho tư nhân xây nhà. Cạnh đình Ngũ Giáp có một ngôi đền thờ Chư Vị gọi là đền Nam Phủ. Chùa Pháp Bảo Tạng (số nhà 44) mới xây gần đây trong những năm tạm chiếm 1948 – 1954 để chứa những bản mộc in Kinh Phật.

Phố Hàng Cót được mở mang từ thập niên ba mươi, bốn mươi; nhiều nhà kiểu mới to đẹp bắt đầu được xây dựng ở đây. Đường xe đ
iện Kim Liên – Yên Phụ đặt năm 1935 đi qua Hàng Gà – Hàng Cót lên Hàng Than.

Phố Hàng Cót không phải là một phố buôn bán, mấy cửa hàng lơ thơ trong phố chỉ là những cửa hàng xén lặt vặt phục vụ những cái cần thiết hàng ngày cho người trong phố, khách mua hàng chỉ mấy bước chân là vào đến chợ để mua sắm có đầy đủ hơn. Người thuê nhà ở Hàng Cót đa số cũng chỉ là công chức, nhân viên sở tư. Một số phòng khám bệnh tư của bác sĩ Việt Nam và một nhà hộ sinh vào loại lâu đời nhất của Hà Nôị: nhà hộ sinh của bà đỡ Tiến (số 40). Một nhà cho thêu xe đám ma Louis Chức (số 13). Một hiệu thợ may Tây (Tân Hưng số 17). Một hiệu ảnh Rolleie photo (số 60). Một xưởng chữa mấy nhỏ (Rozier số 2). Mấy trương tư thục (trường Trí Đức số 65, trường Nguyễn Văn Tòng số 46 – 48, trường Thăng Long số 9 – 11 và số 2).

009.Đền Hàng Cót.  2012

Đền Hàng Cót.

Chùa Pháp Bảo Tạng (44 Hàng Cót)

Chùa Pháp Bảo Tạng (44 Hàng Cót)

Nguồn:tranthanhnhan1963c.blogspot.fr
36phophuong.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: