Hình ảnh con gái Việt xưa

Hơn một trăm năm trước một từ tiếng Việt đã đi vào vốn từ vựng của người Pháp, giốmg như những từ “aodai”, “nem” hay “pho”. Từ này xuất hiện nhan nhản trên các bức bưu ảnh thờ bấy giờ: La Congai (con gái)

001Bức ảnh này chú thích “Cô gái phiên dịch”. Tuy có ghi chữ Tonkin – Bắc Bộ nhưng cô gái này không vấn khăn, hơn nữa kiểu áo dài , cũng như mốt trang sức của cô giống phụ nữ Nam Bộ (Annamite) hơn là Bắc Bộ.

Bức ảnh này chú thích “Cô gái phiên dịch”. Tuy có ghi chữ Tonkin – Bắc Bộ nhưng cô gái này không vấn khăn, hơn nữa kiểu áo dài , cũng như mốt trang sức của cô giống phụ nữ Nam Bộ (Annamite) hơn là Bắc Bộ.

005Bức bưu ảnh này khẳng định nhận định trên là đúng. Cũng người mẫu ấy, khung cảnh ấy, chỉ thay thế đứng –  thiếu nữ trong ảnh đã trở thành người Sài gòn.

Bức bưu ảnh này khẳng định nhận định trên là đúng. Cũng người mẫu ấy, khung cảnh ấy, chỉ thay thế đứng – thiếu nữ trong ảnh đã trở thành người Sài gòn.

002Cô gái phiên dịch

Cô gái phiên dịch

003Cô gái phiên dịch

Cô gái phiên dịch

004Cô gái phiên dịch

Cô gái phiên dịch

006Nếu để ý con dấu bưu điện hay những dòng lưu bút ghi trên bưu thiếp ta thấy những bức ảnh này được chụp sớm hơn nhiều so với những bức ảnh của phụ nữ Bắc Bộ trong trang phục áo ngũ thân. Một loạt ảnh do cùng người mẫu đảm nhiệm, chứng minh nghề này xuất hiện ở Việt nam rất sớm.

Nếu để ý con dấu bưu điện hay những dòng lưu bút ghi trên bưu thiếp ta thấy những bức ảnh này được chụp sớm hơn nhiều so với những bức ảnh của phụ nữ Bắc Bộ trong trang phục áo ngũ thân. Một loạt ảnh do cùng người mẫu đảm nhiệm, chứng minh nghề này xuất hiện ở Việt nam rất sớm.

007

.

008

.

009

.

010

.

011

.

012

.

013

.

014Ta có thể gặp rất nhiều người mẫu ảnh như thế

Ta có thể gặp rất nhiều người mẫu ảnh như thế

015

.

016

.

017

.

018

.

019Cùng thời gian này, khi phụ nữ miền Bắc vẫn nhuộm răng đen, vấn khăn, đội nón quai thao, đi những đôi guốc gỗ cong cong, thì trang phục của phụ nữ miền Nam đã phóng khoáng và hiện đại hơn nhiều. Điều này thể hiện trước tiên ở mái tóc được giải phóng, chải lật, búi gọn ở phía sau, khiến khuôn mặt người phụ nữ trở nên sáng đẹp. Trang phục họ mang là những chiếc áo dài đa dạng về hoa văn dệt, những đôi hài thêu dệt cầu kì.

Cùng thời gian này, khi phụ nữ miền Bắc vẫn nhuộm răng đen, vấn khăn, đội nón quai thao, đi những đôi guốc gỗ cong cong, thì trang phục của phụ nữ miền Nam đã phóng khoáng và hiện đại hơn nhiều. Điều này thể hiện trước tiên ở mái tóc được giải phóng, chải lật, búi gọn ở phía sau, khiến khuôn mặt người phụ nữ trở nên sáng đẹp. Trang phục họ mang là những chiếc áo dài đa dạng về hoa văn dệt, những đôi hài thêu dệt cầu kì.

020

.

021

.

022Để móng tay dài, trang sức quấn đầy quanh cổ và đôi tay thể hiện sự giầu sang của những phụ nữ này.

Để móng tay dài, trang sức quấn đầy quanh cổ và đôi tay thể hiện sự giầu sang của những phụ nữ này.

023

.

024

.

025

.

026

.

027

.

028

.

029

.

030

.

031

.

032

.

033

.

034

.

035

.

036Nếu các bưu ảnh phụ nữ Bắc Bộ đa dạng ở cách thể hiện, thì các bức ảnh phụ nữ Nam Bộ đều theo phong cách studio. Phòng chụp được bài trí bằng những sản phẩn thể hiện lối sống Âu hóa với bình hoa, ô, đồng hồ, rượu vang hay những kiểu bàn ghế đa dạng.

Nếu các bưu ảnh phụ nữ Bắc Bộ đa dạng ở cách thể hiện, thì các bức ảnh phụ nữ Nam Bộ đều theo phong cách studio. Phòng chụp được bài trí bằng những sản phẩn thể hiện lối sống Âu hóa với bình hoa, ô, đồng hồ, rượu vang hay những kiểu bàn ghế đa dạng.

037

.

038

.

039

.

040

.

041

.

042

.

043

.

044

.

045Bức bưu ảnh miêu tả con đường một nửa thế kỉ đi qua trong trang phục phụ nữ Việt.

Bức bưu ảnh miêu tả con đường một nửa thế kỉ đi qua trong trang phục phụ nữ Việt.

046

.

047

.

048

.

bacsiletrungngan.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: