Góc tâm linh

Câu trả lời thường nghe là: Nơi thờ cúng cần đặt tại vị trí trang trọng nhất của căn hộ, văn phòng. Nhưng thế nào là “trang trọng nhất” thì lại không rõ ràng. Một số kinh nghiệm và cách xử lý sau có thể giải quyết nhu cầu tạo góc tâm linh đối với các vấn đề kể trên:


– Nếu tuân thủ theo bố cục truyền thống, thì vị trí trung tâm, hay còn gọi là trung cung của mặt bằng sử dụng, là nơi ít dùng làm không gian riêng tư, là giao điểm của các luồng đi lại trong nhà, tập trung người dễ dàng, không đi vào quá sâu trong các phòng, hướng ra cửa chính nên hợp với không gian tâm linh hơn cả. Tuy nhiên cũng cần phân biệt vị trí đặt bàn thờ và góc để ngồi thiền (nếu có) khi bố trí nội thất. Bởi trường khí phòng thờ nghiêm trang, thành kính thuộc về không gian chung, còn không gian thiền tuy gần với yếu tố tâm linh nhưng lại là góc cần yên tĩnh riêng tư. Nếu kết hợp cả 2 không gian này làm một, nên chú ý làm thêm bình phong, rèm che… để đảm bảo sự tách biệt khi cần (hình 1).

– Với các mặt bằng cao ốc giống nhau giữa các tầng, khoảng trung cung của mặt bằng sẽ tương đồng, ít bị làm khu vệ sinh hay phòng ngủ đè lên. Tuy nhiên để đảm bảo thì gia chủ nên tham khảo mặt bằng tầng trên trước khi cố định nơi đặt phòng thờ – bàn thờ cho căn hộ của mình. Giải pháp thoát khói và chống ố vàng trên trần (như dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kề cận cửa thông gió hoặc mở cửa ra ban công – hình 2) để không gian thờ cúng không bị ám khói và tạo cảm giác nặng nề khi bước vào căn hộ.

– Đối với bàn thờ thần Tài và ông Địa, nên đặt ngay tại lối vào chính và ở dưới sàn để nghinh tiếp thần Tài được trực tiếp hơn. Tín ngưỡng dân gian (nhất là ở vùng Nam Bộ) coi việc thắp nhang có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, tránh tà khí xâm nhập vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thời gian chuyển tiếp âm dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn và độ ẩm tăng). Do đó bàn thờ ông Địa thần Tài là giải pháp phong thủy vừa mang tính giao tiếp vừa mang tính cải tạo nội khí khá hiệu quả, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh, nơi có nhiều người qua lại ra vào.

– Như vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thờ, bàn thờ có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác. Trong ngôi nhà hiện đại – nhất là căn hộ chung cư còn cần thêm sự giản dị và mỹ thuật (hình 3), tránh làm bàn thờ theo lối trang trí lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà để ở hay làm văn phòng (tính chất Dương) không bao giờ đồng hóa với một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ (vốn thiên về tính Âm, là nơi vãng sinh đường cho khách thập phương).

KTS Hà Anh Tuấn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: